Thứ Sáu, 31 tháng 10, 2014

Chè vằng chữa bệnh

Chè vằng là loại thảo dược có vị hơi đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, hoạt huyết, tiêu viêm, kích thích tiêu hóa, ăn ngon miệng, ngủ ngon

1. Mô Tả:
Tên khoa học: Jasminum subtriplinerve Blume
Tên dân gian: chè cước man, cây dâm trắng, dây vắng, mổ sẻ, dây vàng trắng, bạch hoa trà, giả tố hinh…
Cây Chè Vằng là loại cây nhỏ, đường kính khoảng 6 mm. Thân cứng, phân nhánh nhiều, màu xanh lục. Lá mọc đối, cuống tròn, có gân chính nổi rõ ở mặt trên. Cánh hoa màu trắng, mọc thành chùy khoảng 7-9 hoa, quả hình cầu, đường kính 7-8 mm.
Lưu ý: Chè Vằng khá giống lá ngón ( loại cây cực độc, gây chết người), đặc biệt là khi chặt bỏ hết lá. Cách phân biệt  Chè Vằng với lá ngón thông qua hoa và quả: Hoa Chè Vằng màu trắng, mọc thành chùy còn hoa lá ngón mọc thành chùm, có màu vàng. Quả chè vằng chín màu vàng, có một hạt rắn chắc, trong khi quả cây lá ngón khi chín tự nở, nhiều hạt nhỏ, phát tán theo gió.
2. Tác dụng của Chè Vằng:
Theo Đông y: Chè Vằng có vị hơi đắng, tính mát. Có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, hoạt huyết, tiêu viêm, giúp cơ thể ăn ngủ tốt, khỏe mạnh
Chữa đau bụng kinh, bế kinh:
Cành lá Chè Vằng cắt nhỏ, phơi khô, 1kg nấu với 3 lít nước trong 3 – 4 giờ, lấy nước đầu, nấu lại với 2 lít nước trong 2 giờ. Trộn hai nước đã nấu lại, cô thành cao mềm. Mỗi ngày uống 1 – 2g với nước ấm.
Chữa áp-xe vú: Chè Vằng có tác dụng kháng khuẩn mạnh: dùng lá Chè Vằng để tươi, rửa sạch, giã nát, thêm ít cồn 50 độ, cho xâm xấp, rồi đắp. Ngày làm 3 lần.
Chữa bệnh răng miệng: Lá Chè Vằng tươi rửa sạch, nhai ngậm để chữa bệnh nha chu viêm. Ngoài ra, Chè Vằng được đun lấy nước rửa vết thương.
Chữa đau gan, vàng da: Chè Vằng 20g, ngấy hương 20g thái nhỏ, phơi khô, sắc với 200ml nước còn 50ml, uống làm 1 lần trong ngày. Hoặc Chè Vằng 20g; nhân trần 20g; chi tử; lá mua; vỏ núc nắc, rau má, lá bồ cu vẽ, vỏ cây đại mỗi thứ 12g; thanh bì 8g. Sắc uống ngày 1 thang.
Chữa kinh nguyệt không đều: Chè Vằng 20g, ích mẫu 16g, hy thiêm 16g, ngải cứu 8g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày.
Kinh nghiệm chữa bệnh từ dân gian: Trong dân gian, phụ nữ sau khi sinh đẻ dùng Chè Vằng sắc nước uống thay nước lọc, giúp ăn ngon cơm, phòng các chừng hậu sản và mau hồi phục sức khỏe. Ngoài ra, Chè Vằng còn được dùng để nấu nước tắm cho trẻ nhỏ….


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét